Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu hiện nay. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay đang được coi là vô cùng tiềm năng khi nắm bắt được những cơ hội tốt cũng như các công ty, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong việc kinh doanh

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán vô cùng phổ biến, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu thông minh trên thị trường chứng khoán

Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành. Hiện nay rất nhiều người quan tâm tới cổ phiếu bởi tính thanh khoản cao, dễ tham gia đầu tư cũng như lợi nhuận tốt khi đầu tư cổ phiếu.

2. Các loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Những người nắm giữ cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) sẽ có quyền tham dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

Còn đối với cổ phiếu ưu đãi, tùy vào từng loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông.

Các loại cổ phiếu

Các dạng cổ phiếu phổ biến trong đầu tư chứng khoán

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi mà bạn cần biết

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: khi nắm giữ loại cổ phiếu này, nhà đầu tư sẽ được trả cổ tức cao hơn so với người nắm cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên cũng sẽ bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp trong bất cứ hoàn cảnh nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện đã được thỏa thuận trước đó.

Những người nắm loại cổ phiếu này cũng sẽ bị loại trừ các đặc quyền như biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Xem chi tiết tại: Cổ phiếu là gì? Phân biệt các loại cổ phiếu trên thị trường

3. Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Như các bạn đã biết, thị trường chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm bởi tính thanh khoản, lợi nhuận và sự hấp dẫn về lợi nhuận mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi đầu tư hay tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên hiểu rõ thị trường và sản phẩm mà mình đầu tư để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu trên thị trường

Sau đây sẽ là những lợi ích bạn có thể nhận được khi đầu tư cổ phiếu:

Lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn

Khi nắm giữ cổ phiếu thực chất là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Mức lợi nhuận mà bạn nhận được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-7%/năm, khi bạn tích lũy ở các ứng dụng tài chính uy tín như TOPI thì lợi nhuận có thể là 8,88%/năm. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty có cổ phiếu trên sàn chứng khoán trung bình là 20%/năm.

Việc của bạn là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt và ổn định để mua cổ phiếu của các công ty đó, khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, hoặc khi giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tính thanh khoản của cổ phiếu rất cao

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao, chỉ sau tiền mặt. Khi số lượng giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng thì mức độ thanh khoản này cũng ngày càng cao. Chứng tỏ một điều, khi đầu tư cổ phiếu, lựa chọn được những cổ phiếu có thanh khoản tốt, mức độ tăng trưởng cao thì rủi ro của bạn càng thấp.

Cổ phiếu là kênh đầu tư linh hoạt

Bạn không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu như khi bạn đầu tư vào bất động sản, so với một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hay bạn không cần chở một khoảng thời gian dài để giải ngân mà có thể nhận tiền ngay khi giao dịch bán cổ phiếu thành công trong các phiên giao dịch chứng khoán.

Hiện nay việc mua bán chứng khoán vô cùng dễ dàng và mang tính linh hoạt cao. Bạn có thể lựa chọn nhiều sản phẩm, nhiều mã cổ phiếu hay lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khác nhau giúp gia tăng cơ hội đầu tư và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư cổ phiếu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cổ phiếu cũng như lợi ích khi đầu tư cổ phiếu. Bạn có thể lựa chọn những cách đầu tư khác nhau để phù hợp với bản thân và điều kiện của mình. Clickdautu.com Chúc bạn đầu tư thành công!