Đồng Yên Nhật mất giá mạnh, nguyên nhân do đâu?

Nhật Bản giữ mức lãi suất âm khiến đồng tiền nước này mất giá nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng tới nhiều vấn đề, trong đó ảnh nhiều tới tỷ giá tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

Lãi suất ngân hàng tại Nhật

Lãi suất tham chiếu kỳ hạn 1 năm được Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên ở mức -0,1%, khiến đồng yên yếu đi so với các tiền tệ lớn.

Yên Nhật hiện giảm 0,1% so với đôla Mỹ, còn 147,9 JPY một USD. Sáng nay, mức giảm có thời điểm lên 0,3%. Đồng nội tệ của Nhật Bản cũng yếu đi so với euro và bảng Anh. Hiện mỗi EUR đổi được 161,3 JPY và một bảng Anh là 188,2 yen, tiến sát đỉnh 9 năm.

Lãi suất ngân hàng tại Nhật

Nguyên nhân là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm 23/1 quyết định giữ lãi suất tham chiếu kỳ hạn 1 năm ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm quanh 0%.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế, BOJ hạ dự báo lạm phát lõi trong tài khóa 2024, từ 2,8% xuống 2,4%. Dù vậy, họ điều chỉnh lạm phát dự báo năm sau, từ 1,7% lên 1,8%.

“Động thái này cho thấy BOJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Mỗi đô la Mỹ có thể đổi được 150 yen”, Hirofumi Suzuki, chiến lược giá ngoại hối tại SMBC nhận định. Sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ đã khiến yên Nhật yếu đi trong một năm qua.

Chính sách lãi suất âm

Trước đó, thị trường dự báo BOJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này. Tuy nhiên, các trận động đất mạnh hồi đầu năm, cùng phát biểu mang tính nới lỏng của Thống đốc Kazuo Ueda đã xóa tan kỳ vọng này.

Chính sách lãi suất âm

“Hiện tại, phần lớn nhà phân tích dự báo BOJ từ bỏ lãi suất âm trong cuộc họp tháng 4. Tức là sau khi các chủ doanh nghiệp và công đoàn hoàn tất đàm phán lương”, Joy Yang, Giám đốc nghiên cứu kinh tế châu Á tại Point72 cho biết.

Lạm phát tại Nhật Bản đã vượt mục tiêu của BOJ là 2% hơn một năm qua. Năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tăng 3,1% – cao nhất 41 năm.

Dù vậy, số liệu tháng 12 cho thấy lạm phát đang có xu hướng chậm lại. “Câu hỏi hiện tại là liệu tiêu dùng có thể tăng tốc để giá tiếp tục đi lên hay không. Tiêu dùng yếu sẽ kéo tụt lạm phát, khiến mục tiêu duy trì 2% khó khăn hơn trong năm nay”, Yoshiki Shinke, nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life nhận định.

Xem thêm: 1 man bằng bao nhiêu tiền việt? Tỷ giá mới nhất hôm nay