chu kỳ điều chỉnh giá xăng rút ngày còn 1 ngày

Hiện nay thị trường xăng dầu trong nước cũng như thế giới đang có những biến động không mấy lạc quan. Giá xăng được điều chỉnh liên tục khiến cho thị trường bất ổn. Mới đây, các chuyên gia đã cho rằng, chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước có thể được rút ngắn từ 10 ngày xuống 5 ngày và tương lai sẽ rút xuống còn 1 ngày. Điều này có nghĩa giá xăng có thể được điều chỉnh trong ngày. Hãy cùng Clickdautu.com tìm hiểu ngay nhé!

1. Thị trường xăng dầu tại Việt Nam

Hiện nay Việt Nam chúng ta có thể tự chủ được 70% nguồn cung về xăng dầu và có hiện cũng có 36 doanh nghiệp đầu mối nhận hàng với 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu khắp cả nước. Mặt hàng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống và nền kinh tế của đất nước.

Thị trường xăng dầu tại Việt Nam

Hình hình xăng dầu trong nước gặp khá nhiều khó khăn

Hiện nay nguồn cung trong nước đã gia tăng, theo như thống kê thì nguồn cung xăng dầu tăng 90% so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn còn những thời điểm khan hiếm xăng dầu căng thẳng.

Trong giai đoạn này, việc nhập xăng dầu có khó khăn và có độ trễ nhất định, do khó khăn chung của toàn thế giới cũng như nguồn cung bị cắt giảm. Việc nhập khẩu xăng vào nước ta có nhiều kho khăn do những nhà cung cấp lớn của nước ta gặp khó khăn trong việc xuất khẩu xăng dầu và do tinh tình chung kinh tế đang gặp khá nhiều bất ổn.

Theo như ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay là có cơ sở, bởi chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam hiện nay khá cao, lợi nhuận của các đơn vị xăng dầu lại quá thấp, có khi bằng 0, tuy nhiên họ phải chịu thêm khoản chi phí vận chuyển, vận hành, nhân công, dự trữ… Điều này khiến nhiều doanh nghiệp phân phối xăng dầu hiện nay đang phải gồng lỗ.

Hiện nay thị trường xăng dầu khan hiếm, nhiều đơn vị bán xăng tư nhân phải đóng cửa và trả giấy phép kinh doanh bởi họ không còn khả năng gánh được khoản lỗ trong thời gian này.

Điếu này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống cũng như sự vận hàng của các công ty, doanh nghiệp và chính đời sống của người dân.

2. Điều chỉnh giá xăng theo ngày

Về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đang có những đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng. Hiện nay giá xăng đang có chu kỳ điều chỉnh là 10 ngày, hiện nay có những đề xuất điều chỉnh kịp thời giá xăng xuống còn 5 ngày và tương lai rút ngắn 1 ngày. Điều này là phù hợp với nền kinh tế chung cũng như những biến đổi của thị trường hiện nay.

Điều chỉnh giá xăng theo ngày

Chu kỳ điều chỉnh giá xăng có thể giảm xuống còn 1 ngày

Điều này cũng giúp các doanh nghiệp tự chủ và có quyền quyết định hơn, có nghĩa nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào việc điều chỉnh định mức của các đơn vị xăng dầu.

Tuy nhiên những nhận định này chỉ đang ở mức đề xuất và chưa có một văn bản chính thức nào về việc điều chỉnh chu kỳ giá xăng dầu cũng như kế hoạch cho doanh nghiệp tự chủ quyền điều chỉnh giá xăng dầu.

3. Xăng dầu khan hiếm ảnh hưởng như thế nào tới kinh tế chung?

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với đời sống cá nhân cũng như sự vận hàng của nhà máy, công nghiệp… Nó cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế chung, đặc biệt là thị trường tài chính chứng khoán. Hiện nay nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc vận hành và duy trì do giá tăng và khan hiếm.

Xăng dầu khan hiếm ảnh hưởng như thế nào tới kinh tế chung?

Ảnh hưởng của giá xăng dầu tới thị trường chung

Rất dễ thấy, với tình hình tài chính, kinh tế đang trên đà khủng hoảng như hiện nay thì nhiều doanh nghiệp khó cầm cự được, đó là sự ảnh hưởng trực tiếp mà nguồn cung xăng dầu hạn chế gây ra.

Tại Việt Nam, những dấu hiệu của khủng hoảng tài chính ngày càng rõ nét, lạm phát ra tăng, nhiều doanh nghiệp thua lỗ và sa thải nhân viên. Với tình hình này, sang đầu năm 2023 sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa và điều này khiến cho thị trường kinh tế chung đi xuống, thị trường chứng khoán lao dốc mạnh nhất trong vòng 2 năm qua.

Trên đây là những thông tin về việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu và những ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường xăng dầu trong nước cũng như trên thế giới đối với thị trường kinh tế, tài chính chung của Việt Nam. Mong rằng những kiến thức trên là hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!