Tài chính cá nhân trong thời khủng hoảng

Khủng hoảng kinh tế năm 2022 và tiếp đến là những khó khăn nặng nề trong năm 2023 sẽ là điều mà nhiều người quan tâm. Khi nền kinh tế ngày càng khó khăn thì việc xây dựng tài chính nhân vững mạnh là điều mà ai cũng nên làm. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về việc xây dựng tài chính cá nhân trong thời buổi khủng hoảng nhé!

Khủng hoảng kinh tế 2022

Sau năm 2022 với một loạt thách thức gồm chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, lạm phát và lãi suất leo thang, nền kinh tế toàn cầu bước sang năm 2023 với những hy vọng mới. Tuy nhiên, ngay trong quý 1, thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động kinh tế khó lường, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ đặt ra mối lo về một cuộc khủng hoảng tài chính mới tương tự như hồi năm 2008.

Khủng hoảng kinh tế 2022

Nền kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu suy yếu nhưng lạm phát chưa giảm rõ rệt sau 9 lần tăng lãi suất liên tiếp. Dù vậy, kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt và nền kinh tế châu Âu tránh được suy thoái được xem là hai điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu quý 1 vừa qua.

Năm 2022 là năm chứng kiến sự ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu nhưng năm 2023 còn có thể tệ hơn. Thậm chí trong 1 kịch bản tệ nhất, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ bốc hơi khoảng 5000 tỷ USD.

Hồi tháng 9 OECD dự báo kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 3% trong năm 2022, trước khi giảm xuống chỉ còn 2,2% vào năm 2023.

OECD dự báo kinh tế thế giới

Trong khi đó, cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều cùng quan điểm khi đưa ra các dự đoán đáng báo động về chính sách thắt chặt tiền tệ quá mức thông qua việc tăng lãi suất trong khi tăng trưởng kinh tế còn chậm sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái rất cao.

Theo Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF, do cuộc xung đột Nga-Ukraine, một số quốc gia Châu Âu sẽ có thể đối mặt với nguy cơ tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng khiến toàn lục địa già suy thoái sâu sắc hơn.

Xây dựng tài chính cá nhân vững mạnh cùng TOPI

TOPI là một trong những ứng dụng đầu tư và tích tài chính uy tín nhất hiện nay. Bên cạnh những sản phẩm tài chính uy tín và linh hoạt thì TOPI còn cung cấp cho người dùng giải pháp tài chính cá nhân, giúp tối ưu hoá tài chính cá nhân của khách hàng một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Xây dựng tài chính cá nhân vững mạnh cùng TOPI

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhận thức rõ về tình hình tài chính của bản thân, hiểu về dòng tiền để từ đó dễ dàng quản lý và hiện thực hóa các mục tiêu tài chính của mình.

Kiểm soát các khoản thu chi, tích lũy và đầu tư sẽ không còn là điều khó khăn khi bạn có kiến thức tài chính cá nhân đúng đắn.