Trái phiếu Vietinbank - Những lưu ý quan trọng khi mua trái phiếu Vietinbank

So với việc gửi tiền tiết kiệm thì đầu tư vào trái phiếu ngân hàng như vietinbank đang được nhiều người quan tâm vì những cơ hội và ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên, để an toàn và hiệu quả hơn, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi mua trái phiếu Vietinbank.

Trái phiếu Vietinbank được phát hành lần đầu vào năm 2017 và cho đến nay, nó đã thu hút được một sức mua không hề nhỏ của các nhà đầu tư. Vậy, mua trái phiếu Vietinbank có thực sự tốt không? Và nhà đầu tư cần có những lưu ý gì khi mua? Trong bài viết dưới đây Clickdautu.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về mã trái phiếu này nhé!

Thông tin trái phiếu Vietinbank

Trái phiếu Vietinbank là một công cụ vay nợ dài hạn của ngân hàng TMCP công thương Việt Nam. Nó được phát hành để huy động vốn dài hạn cho những hoạt động đầu tư, kinh doanh. Các nhà đầu tư sẽ đóng vai trò là chủ nợ, chứng thực quyền sở hữu trái phiếu, còn ngân hàng Vietinbank sẽ phải thanh toán cả vốn và lãi cho chủ sở hữu các trái phiếu trong một khoảng thời gian xác định.

Thông tin trái phiếu Vietinbank

Kỳ hạn của trái phiếu Vietinbank

Theo thông tin, ngân hàng Vietinbank phát hành 2 loại trái phiếu có kỳ hạn là 8 năm và 10 năm. Đến ngày đáo hạn, ngân hàng Vietinbank sẽ tiến hành mua lại cổ phiếu và trong từng năm sẽ thanh toán lãi theo đúng với cam kết cho các nhà đầu tư. Thời gian thanh toán lãi định kỳ là 1 lần/năm và ngày thanh toán sẽ là ngày tròn 1 năm kể từ thời điểm phát hành.

Kỳ hạn trái phiếu Vietinbank được xếp vào nhóm trung hạn và thuộc loại hình không chuyển đổi. Hết kỳ hạn, ngân hàng sẽ mua lại với mệnh giá tại thời điểm đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Vietinbank cũng có thể mua lại một phần hoặc toàn bộ trái phiếu với mệnh giá hiện tại khi đã được 5 năm kể từ ngày phát hành.

Quyền lợi của chủ sở hữu trái phiếu Vietinbank

Khi sở hữu trái phiếu Vietinbank, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội cũng như quyền lợi như:

Có thể dùng trái phiếu để cầm cố tại ngân hàng công thương với chương trình lãi suất ưu đãi hoặc các tổ chức về tài chính khác khi muốn xử lý các nhu cầu về tiền bạc.

Lãi suất trái phiếu Vietinbank có biên độ dao động cao hơn 0.9%-1%. Và chính sách nhiều ưu đãi của Vietinbank cũng giúp nhà đầu tư giảm thiểu các rủi ro lãi suất thường gặp.

Ngoài ra, khách hàng còn có cơ hội được tham gia các chương trình tặng quà là tiền mặt hoặc sổ tiết kiệm.

Quyền lợi của chủ sở hữu trái phiếu Vietinbank

Cách tính lãi suất Vietinbank hiện nay

Có nhiều người vẫn chưa biết rõ cách tính lãi suất của trái phiếu ngân hàng Vietinbank là như thế nào. Dưới đây là cách tính lãi suất trái phiếu rõ ràng và dễ hiểu nhất. Để tính lãi suất trái phiếu Vietinbank sẽ dựa vào công thức:

Biên độ lãi suất thả nổi + Lãi suất tham chiếu = Lãi suất trái phiếu

Trong đó:

Biên độ lãi suất thả nổi: Sẽ được tính tùy thuộc vào năm phát hành. Ví dụ, 0.8%/năm trong năm 2018, 1% /năm cho kỳ hạn 10 năm 2020.

Lãi suất tham chiếu là mức bình quân lãi suất tiết kiệm tiền gửi cá nhân bằng VNĐ, hình thức trả sau kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất tham chiếu sẽ được tính dựa trên lãi công bố của các ngân hàng: Vietinbank, BIDV bank, Vietcombank, Agribank.

Vietinbank là một trong những ngân hàng hàng đầu với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định và tăng trưởng. Mức lãi suất trái phiếu của Vietinbank cũng luôn hấp dẫn nhà đầu tư.

Cách tính lãi suất Vietinbank hiện nay

Có nên mua trái phiếu Vietinbank không?

Việc có nên mua hay không trái phiếu của Vietinbank phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số lợi thế khi mua trái phiếu của ngân hàng này để có những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Lãi suất trái phiếu Vietinbank được trả cao hơn so với hình thức gửi tiền tiết kiệm. Nếu gửi tiết kiệm sẽ có mức cố định về lãi suất thì trái phiếu sẽ thả nổi và cao hơn từ 0.9-1%/năm.

Việc chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng trái phiếu cũng được diễn ra dễ dàng hơn khi mua trái phiếu Vietinbank.

Trái phiếu có giá trị như một tài sản và có khả năng sử dụng để cầm cố để giải quyết những vấn đề về tài chính. Và chủ sở hữu cũng được hưởng những ưu đãi vay tiền khi cầm cố trái phiếu tại Vietinbank hoặc các giao dịch thương mại khác.

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu Vietinbank có thể an tâm với mức độ an toàn cao. Khi ngân hàng giải thể cần phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi cho chủ sở hữu trước khi chia sẻ với cổ đông.

Có nên mua trái phiếu Vietinbank không?

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư trái phiếu Vietinbank

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng Vietinbank:

Cần lựa chọn kỳ hạn trái phiếu phù hợp: Tính đến hiện tại, Vietinbank phát hành 2 loại trái phiếu có kỳ hạn là 8 năm và 10 năm. Khi đầu tư, bạn cần phải tính toán và xem xét về nguồn tài chính, ngân sách để có kế hoạch đầu tư phù hợp, chọn đúng loại theo đúng với nhu cầu của bản thân.

Cần xem xét và đánh giá được các rủi ro từ ngân hàng Vietinbank: Trước khi đầu tư, bạn cần phải nhìn nhận, xem xét thật kỹ các yếu tố quan trọng của ngân hàng như: lịch sử kinh doanh, các báo cáo tài chính có ổn định không, báo cáo hạch toán trái phiếu có rõ ràng,… Tuy nhiên, Vietinbank là ngân hàng lớn, đúng top 4 ngân hàng uy tín, có tốc độ phát triển ổn định nên nó mang đến cơ hội đầu tư an toàn.

Cần nắm bắt thời điểm và chu kỳ thời điểm chứng khoán: Xem xét thời điểm của thị trường kinh tế và chứng khoán có đang trong thời kỳ suy thoái hay không? Mức lãi suất cố định của ngân hàng sẽ được điều chỉnh lạm phát 6 tháng/lần, nhà đầu tư cần xem xét lãi suất để đưa ra đánh giá thời điểm để mua trái phiếu sinh lời.

Việc đầu tư trái phiếu ngân hàng Vietinbank được đánh giá là mang đến sự ổn định, nguồn lãi suất cao, giảm thiểu rủi ro lạm phát. Nó là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm và kỳ vọng về sự an toàn và ổn định. Hy vọng, những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ nét hơn về trái phiếu ngân hàng Vietinbank và đưa ra những quyết định đầu tư của mình.