quản lý tiền một cách thông minh

Việc kiếm tiền đã khó, tuy nhiên việc quản lý tiền còn khó khăn hơn hơn. Vậy làm sao quản lý được tiền một cách hiệu quả, cách chi tiêu làm sao cho thông minh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Hiện nay, có rất nhiều cách, nhiều phương pháp giúp bạn kiểm soát tiền một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng và duy trì được lâu dài. Hãy thử và tìm cho mình những phương pháp quản lý tài chính phù hợp nhất với bạn nhé!

1. Phương pháp 50 – 30 – 20

Tài chính của bất cứ ai cũng xoay quanh ba nguồn chi tiêu cơ bản: những thứ thiết yếu; nhu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu tư, tiết kiệm.

Những chi tiêu thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ qua trong một mức sống nhất định, ví dụ như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm… Nhu cầu xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ dùng mới… Câu hỏi cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 ra đời, giúp định hướng cách sử dụng tài chính của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã phổ biến về nguyên tắc này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên tắc “50/30/20”. Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Phương pháp 50 - 30 - 20

Phương pháp 50 – 30 – 20 giúp bản quản lý chi tiêu một cách dễ dàng

Theo nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế dành cho các khoản thiết yếu. Để bắt đầu, hãy dành ra không quá một nửa thu nhập của bạn cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có vẻ 50% là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét những danh mục thuộc các chi phí cần thiết bạn mới thấy con số đó có ý nghĩa.

30% thu nhập sau thuế cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có. Những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân bao gồm tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm…Cũng giống như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

20% thu nhập sau thuế để tiết kiệm và đầu tư dài hạn. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Nhìn có vẻ dễ tuy nhiên đây gần như là thử thách với tất cả mọi người. Làm sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa cụ thể nào về những thứ thiết yếu. Phụ thuộc vào mức thu nhập và môi trường sống mà thứ thiết yếu với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

2. Hài lòng với những gì mình đang có

Việc hài lòng với những gì mình đang có là cách giúp bạn hạn chế mua những món đồ không cần thiết, kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả cũng như có một lối sống tài chính lành mạnh.

Hài lòng với những gì mình đang có

Kiểm soát những khoản chi tiêu không cần thiết

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được hưởng thụ cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bản thân có.

Sức mạnh của việc tiết kiệm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền bạc không phải thứ quyết định thái độ sống.

3. Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tôi có nhất định phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng mua món đồ nào tương tự chưa?

Bằng cách tự hỏi như vậy, bạn sẽ bớt thời gian và tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

4. Kiểm soát chi tiêu của mình một cách hiệu quả

Có một sự thật là phần lớn những khoản chi tiêu của bạn đều là vì “muốn”. Hãy liệt kê các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các câu hỏi như trên.

Kiểm soát chi tiêu của mình một cách hiệu quả

Suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu

Những chi phí để giải trí, phục vụ cuộc sống như: mua sắm, ăn uống, du lịch… nếu có thể loại bỏ thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ là điều bình thường, như một phần thưởng cho bản thân sau thời gian dài cố gắng. Tuy nhiên, sẽ ổn hơn nếu chi tiêu trong tầm kiểm soát và có kế hoạch dài hạn, bạn không phải căng não suy nghĩ khi lỡ “vung tay quá trán” và sống tằn tiện qua ngày.

Trên đây là những cách giúp bạn quản lý tiền một cách hiệu quả, tránh những trường hợp chi tiêu quá đà và không làm chủ được tài chính của mình. Việc lên kế hoạch tài chính một cách thông minh cũng là cách giúp bạn kiểm soát tiền và quản lý tài chính một cách thông thái trước những diễn biến của tài chính xã hội.

Với những thông tin trên về việc quản lý tiền, mong rằng thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: https://clickdautu.com/5-bi-quyet-vang-lap-ke-hoach-tai-chinh-cho-nam-moi/