Bí quyết xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Việc lập kế hoạch tài chính một cách cụ thể vào đầu năm sẽ giúp bạn định hình được tài chính của bản thân cũng như kiểm soát và điều những sao cho tài chính của bạn được vững chắc nhất. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bí quyết giúp bạn lập kế hoạch tài chính hiệu quả trong năm mới nhé!.

1. Viết ra mục tiêu tài chính theo thứ tự ưu tiên

Trong năm vừa qua, tình hình kinh tế nhiều biến động hẳn đã khiến nhiều người thay đổi và nâng cao quyết tâm hình thành thói quen mới trong việc lập kế hoạch chi tiêu.

Viết ra mục tiêu tài chính theo thứ tự ưu tiên

Đặt ra những mục tiêu tài chính cho bản thân từ đầu năm

Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào thực hiện, người ta luôn biết mình cần phải lên kế hoạch cụ thể. Song, có 1 sai lầm mà nhiều người khi lập kế hoạch thường mắc phải đó là lập mục tiêu thiếu sự rõ ràng và không khả thi. Đôi khi bạn chìm đắm vào những ý tưởng, dự định rất hay nhưng lại quên mất đi tính thực tế, kết quả là kế hoạch thất bại.

Thay vì đặt mục tiêu quá “to lớn” dễ khiến chúng ta chán nản và chùn bước, việc chia nhỏ mục tiêu và từ từ “chinh phục” sẽ tốt hơn rất nhiều. Sau khi đã chia nhỏ mục tiêu, bạn nên phân nhỏ chúng vào mỗi danh sách những việc cần làm cụ thể để các đầu việc trở nên chi tiết và dễ thực hiện hơn.

2. Thiết lập kế hoạch tài chính hàng ngày

Kiểm tra và theo dõi sát sao kế hoạch cũng như các công việc cần làm mỗi ngày để thực hiện mục tiêu chính là việc tiếp theo.

Nhiều người thường cảm thấy ngần ngại và lười biếng mỗi khi nghĩ đến việc phải thực hiện nó mỗi ngày. Song, hãy nhớ rằng, thường xuyên xem lại kế hoạch để chỉnh sửa kịp thời sẽ giúp mọi việc nằm trong tầm kiểm soát của bạn, từ đó giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu tài chính mà không quá vất vả.

Thiết lập kế hoạch tài chính hàng ngày

Theo dõi tài chính hàng ngày giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình một cách tối ưu nhất

3. Tiết kiệm là nền tảng của tài chính vững chắc

Dù bạn có lập kế hoạch kĩ càng hay theo dõi mọi thứ sát sao như thế nào mà không thể tiết kiệm thì hãy cứ yên tâm là mọi chuyện vẫn sẽ tiến triển theo chiều hướng tiêu cực như thế.

Một vài giải pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng chính là hãy cắt giảm bớt các thú tiêu khiển tốn kém nhiều như truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh. Thay vào đó là tìm kiếm các dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ, chẳng hạn như xem phim truyền hình với laptop mạng Internet. Đồng thời tận dụng tối đa các phiếu giảm giá trong các dịp mua sắm.

Học cách thắt chặt chi tiêu hơn, chỉ dành tiền mua những thứ xứng đáng và có giá trị lâu dài sẽ giúp bạn tạo được nền móng vững chắc khi xây kế hoạch cho chính của cuộc đời của mình.

4. Trả hết những khoản nợ

Gần như ai cũng sẽ có các khoản nợ to nhỏ của mình. Vậy nên, trước khi bắt tay vào việc tích luỹ, cách tốt nhất là bạn nên giải quyết triệt để các khoản nợ. Nếu không, ít nhất hãy cố gắng thanh toán hết các khoản nợ có lãi suất cao để tránh tạo thêm gánh nặng trong tương lai, cản trở quyết tâm tích luỹ.

Trả hết những khoản nợ

Trả hết những khoản nợ, đặc biệt là những khoản nợ có lãi

5. Tăng thu nhập

Bạn có thể tăng thu nhập bằng cách làm thêm 1 công việc mới, cũng có thể tự mình đầu tư và khởi nghiệp. Tuy vậy, nếu không chắc về kinh doanh, lời khuyên cho bạn trong năm 2023 là hãy chọn cách tăng thu nhập an toàn, mà điển hình ở đây có thể là tìm thêm 1 công việc mới.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn lên kế hoạch tài chính trong năm mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, trên ứng dụng TOPI, bạn cũng có thể theo dõi kế hoạch tài chính của cá nhân mình, ứng dụng TOPI cũng giúp bạn đánh giá và đưa ra những kế hoạch tài chính tốt nhất cho từng cá nhân, từ đó đạt được mục tiêu tài chính mà bạn đề ra, hướng đến là mục tiêu tự do tài chính.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!