Hành trình tự do tài chính

Tự do tài chính là mục tiêu của tất cả mọi người trên con đường tài chính của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt tự do tài chính và đó là hành trình không phải ngay lập tức có thể đạt được.

Hiện nay tại Việt Nam, thuật ngữ tự do tài chính hay độc lập tài chính rất phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ. Điều này cho thấy, con người ngày càng quan tâm tới tài chính và có nhận thức vai trò của việc tự do tài chính cá nhân cho bản thân mình. 

Mỗi người sẽ có những hành trình và có một ngưỡng tài chính riêng, vì vậy giới hạn tự do tài chính của mỗi người cũng sẽ khác nhau. 

Vậy tại sao nhiều người lại quan tâm tới tự do tài chính như vậy? Làm sao để đạt được tự do tài chính một cách nhanh chóng và bền vững? Hãy cùng tìm hiểu vài viết ngay sau đây nhé!

I. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là việc bạn làm chủ túi tiền của mình. Bạn có đủ khả năng chi trả cho nhu cầu của bản thân như sinh hoạt, giải trí, đam mê… Việc đưa ra những quyết định tài chính không bị vướng mắc và những quyết định của bạn không bị ảnh hưởng bởi tiền.

Tự do tài chính là gì?

Mục tiêu tự do tài chính hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm

Khi bạn đạt tự do tài chính thì bạn sẽ có những nguồn thu nhập thụ động, khi đó bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức trong việc tạo ra nguồn tiền.

Vậy, thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là những khoản thu nhập không cần phải sử dụng quá nhiều sức lao động mà vẫn có nguồn tài chính đều. Hiện nay có nhiều ngành nghề giúp tạo thu nhập thụ động một cách hiệu quả như thông qua kênh kinh doanh, đầu tư, hay thông qua những công việc sáng tạo, bán bản quyền…

Một trong những yếu tố giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính là tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động, và những nguồn thu nhập này mang lại cho bạn nguồn tài chính vững chắc mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian.

II. Thời điểm lên kế hoạch tự do tài chính

Việc lên kế hoạch tự do tài chính càng sớm càng tốt sẽ giúp hành trình tự do tài chính của bạn được nhanh chóng hơn. Hiện nay nhiều bạn trẻ, những bạn sinh viên đã có cho mình kế hoạch tài chính và mục tiêu tự do tài chính từ rất sớm. Các bạn tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập thông qua internet, đầu tư hay những khoản làm thêm.

Những điều này giúp các bạn trẻ độc lập tài chính và biết cách quản lý chi tiêu của mình một cách phù hợp. Đó là nền tảng quan trọng của hành trình tự do tài chính.

Thời điểm lên kế hoạch tự do tài chính

Nên lên kế hoạch tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

III. 4 nguyên tắc giúp đạt tự do tài chính bền vững

Để đạt tự do tài chính thì các bạn cần có những nguyên tắc giúp hỗ trợ đi đúng hướng và có mục tiêu hơn trên con đường tài chính của mình. Để dễ dàng hơn trong hàng trình tự do tài chính, bạn có thể tham khảo 4 nguyên tắc sau:

1. Tăng thu nhập cho bản thân

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong hành trình đạt tới tự do tài chính. Muốn độc lập về tài chính thì bạn phải có nguồn thu nhập đủ tốt và một nền móng tài chính tốt. Tự do tài chính là khi bạn có nguồn thu nhập lớn hơn số tiền sinh hoạt mà bạn cần, chính vì vậy việc tăng thu nhập là điều cần thiết làm giàu cho tài chính của bạn.

Nguồn thu nhập càng lớn thì hành trình đến tự do tài chính của bạn càng nhanh. Bạn có thể nâng cao hiệu suất công việc của minh hay gia tăng thêm nhiều nguồn thu nhập khác.

Ngoài ra để tăng được thu nhập thì bạn cũng cần lựa chọn những phương pháp đầu tư và tích lũy thông minh.

2. Biết cách tiết kiệm

Tiết kiệm không phải là bạn không chi tiêu gì cả hay sống hà tiện, mà tiết kiệm là bạn biết quản lý chi tiêu của cá nhân và biết cách chi tiêu một cách thông minh. Một lối sống tài chính tốt là biết nhu cầu của mình là gì và chi tiêu một cách hợp lý, tránh lãng phí. Tiết kiệm là yếu tố quan trọng giúp bạn rút ngắn được thời gian đạt tự do tài chính và có một nền móng tài chính vững mạnh. 

Biết cách tiết kiệm

Tiết kiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính một cách hiệu quả

Bạn có thể tiết kiệm bằng cách lập cho mình kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu của bản thân, cân nhắc những khoản chi tiêu không cần thiết hay những khoản chi có thể tiết kiệm được.

Bạn có thể tiết kiệm với phương pháp sau:

  • Trong ngắn hạn: Chi tiêu có kế hoạch và có kiểm soát, kiểm soát được dòng tiền của mình, từ đó có kế hoạch chi tiêu một cách thông minh và hiệu quả.
  • Trong dài hạn: Lên mục tiêu tài chính trong dài hạn, từ đó mà bạn không bị căng thẳng về vấn đề tiền bạc.

3. Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Không có hành trình nào thành công mà không có kế hoạch cụ thể. Bạn cần phải xác định mục tiêu tài chính một cách rõ ràng, có thể đo lường và tối ưu được. Kế hoạch tài chính của bạn cũng cần phải chi tiết các khoản thu và chi sao cho phù hợp.

4. Biết cách đầu tư

Đầu tư là một trong những phương tiện giúp tài chính của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng. Hiện nay có nhiều kênh mà bạn có thể tham gia đầu tư từ số vốn nhỏ và an toàn như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tiết kiệm hay đầu tư vàng…

Việc của bạn là tìm hiểu rõ về cách kênh đầu tư và lựa chọn cho mình những kênh đầu tư phù hợp nhất. Tránh trường hợp đầu tư theo đám đông và không có kiến thức khi đầu tư, dẫn tới việc tiền mất, đầu tư thua lỗ.

Trên đây là những thông tin về tự do tài chính cũng như những nguyên tắc giúp bạn nhanh chóng đạt tự do tài chính cũng như xây dựng cho mình một nền móng tài chính vững mạnh. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về tài chính tại: Clickdautu.com