Gia tham thế giới tăng nhanh chóng

Than là một trong những mặt hàng hot nhất hiện nay khi giá than thế giới ngày càng cao. Nguyên nhân khiến cho giá than thế giới tăng nhanh do các nước đang đẩy mạnh việc chuyên giao nhằm thay thế tham cho khí đốt tự nhiên do nguồn cung từ Nga bị chặn. Một số nước Châu Âu đang gấp rút chạy đua để đưa nguồn năng lượng từ than thay thế được khí đốt.

1. Giá than thế giới tăng cao

Hiện nay các nước Châu Âu đang gặp phải tình trạng khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng, do cuộc xung đột giữa với Nga. Nga là một trong những nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu, tuy nhiên với những lệnh trừng phạt tới Nga, nước này đã ngừng cung cấp khí đốt sang các nước Châu Âu nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt.

Giá than thế giới tăng cao

Giá than thế giới tặng mạnh do khủng hoảng năng lượng từ Nga

Giá than toàn cầu đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 và cuộc khủng hoảng năng lượng đã xảy ra, giá than thế giới ghi nhận mức tăng lên tới 150%.

Một trong những nguyên nhân nữa khiến cho giá than tăng cuối năm 2022 là do mùa đông đã tới, áp lực về nhiên liệu khí đốt lại cảng tăng cao. Việc cung ứng nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiện, từ đó góp phần đẩy giá than thế giới tăng mạnh.

2. Giá than trong nước giữ ở mức ổn định

Trong khi giá than thế giới đang cao nhất mọi thời đại, tăng 237% từ tháng 5/2021 và có thể tăng 500 USD/tấn vào năm 2022, thì giá than trong nước hiện nay vẫn giữ ở mức ổn định trong vòng 2 năm qua ở mức 220 USD /tấn.

Điếu này cho thấy giá than tại Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi những biến động trên thế giới. Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau covid19, nhu cầu về than cũng tăng mạnh, các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất mạnh nhằm phục hồi kinh tế doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc sản xuất điện.

Giá than trong nước giữ ở mức ổn định

Giá than trong nước có tính ổn định trong vòng 2 năm qua

Nhiệt điện than hiện chiếm hơn 30% tổng công suất nguồn điện của nước ta và có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp điện chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, duy trì hệ thống vận hành ổn định.

Hiện nay, giá than trong nước đang ở mức khiêm tốn so với giá than trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, giá thế giới đã tăng gấp từ 2,5 – 3 lần giá trong nước và có thế tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cùng với nhu cầu tăng cao, các chuyên gia đánh giá, giá than trong nước sẽ sớm được điều chỉnh, từ đó gia tăng biên lợi nhuận cho doanh nghiệp sản xuất than của nước ta hiện nay.

3. Khủng hoảng thủy điện trên thế giới

Ở các nước Châu Âu vừa qua đã trải qua mùa hè vô cùng khắc nghiệt, điều này đã làm mực nước trong hồ thiết hụt từ đó mà nguồn cung cấp năng lượng từ thủy điện cũng giảm một cách nghiêm trọng, điều này càng đè nặng lên nguồn nguyên liệu là than.

Khủng hoảng thủy điện trên thế giới

Khủng hoảng năng lượng trên thế giới

Các nhà cung cấp thủy điện lớn tại Châu Âu cũng đã có những chính sách cắt giảm nguồn năng lượng điện xuất khẩu từ các hồ thủy điện.

Hạn hán tại nhiều khu vực đã khiến cho mực nước sông thấp, gây ra khủng hoảng nguồn cung thủy điện, đồng thời cũng khiến cho một số tuyến đường vận chuyển than sang các nước Châu Âu gặp nhiều khó khăn. Từ đó mà giá than thế giới tăng cao nhanh chóng.

Xem thêm bài viết liên quan: https://topi.vn/khung-hoang-kinh-te.html

4. Nhận định giá than thế giới trong thời gian tới

Theo những chuyên gia trên thế giới nhận định, giá than sẽ tiếp tục đà tăng và gây nên nhiều áp lực cho ngành năng lượng. Do sự phụ thuộc nguồn cung từ Nga khó có thể được chấm dứt trong thời gian tới, điều này gây ra nhiều cản trở cho nền kinh tế toàn cầu trong thời gian tới đây.

Trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy sự trở lại ngành than ngày càng mạnh mẽ, tuy nhiên về lâu dài thì cũng sẽ có những điều chỉnh, do những nguồn cung khác được bù đắp.

Trên đây là những tin tức mới nhất về giá than thế giới cũng như cập nhật tình trạng giá than trong nước. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang sẽ bổ ích với bạn.

Truy cập Clickdautu.com để cập nhật liên tục những thông tin tài chính kinh tế mới nhất.

By admin