Đầu tư tiền ảo thông minh

Đầu tư tiền ảo là một trong những kênh đầu tư đang được nhiều người quan tâm. Như một châm ngôn khi đầu tư “Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao”. Đầu tư tiền ảo hấp dẫn, mang lại lợi nhuận nhanh và cao cho nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ra. Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì tiền ảo sẽ là một kênh đầu tư khá mạo hiểm.

Nhiều người hiện nay khi nhắc tới tiền ảo là sẽ nghĩ ngay tới Bitcoin. Những năm gần đây, việc đầu tư tiền ảo luôn là kênh đầu tư tài chính thu hút rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất cũng như nguyên lý vận hành của những đồng tiền điện tử này. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo kinh nghiệm giúp bạn đầu tư tiền ảo một cách thông minh và hạn chế tối đa những rủi ro nhé

1. Đầu tư tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kỹ thuật số nó được giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm quan trọng là nó không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển độc lập và nó cũng được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Một định nghĩa khác, tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc một cơ quan công quyền nào phát hành, nó được nhóm người, một cộng đồng cụ thể chấp nhận và xem như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ và giao dịch điện tử.

Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng nhiều rủi ro

Xem thêm: https://topi.vn/dau-tu-tai-chinh-la-gi.html

2. Các dạng cơ bản của tiền ảo

  • Tiền ảo phi tập trung: là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng giao dịch không tập trung như Ethereum, Bitcoin
  • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường được dùng trong các game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ về mặt kinh tế thực sự và không thể quy đổi ngược lại thành tiền mặt.
  • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Các loại tiền này sẽ được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể quy đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ tiêu biểu là các điểm tích lũy trên các loại thẻ siêu thị, coupon, tài khoản trên facebook.

Trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 3.000 loại tiền ảo. Nhưng chỉ một vài loại phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

3. Ở Việt Nam, sử dụng tiền ảo có phạm pháp không?

Tại Việt Nam chưa có công bố nào công nhận tiền ảo là loại tiền tệ hay được chấp nhận trong các phương thức thanh toán. B=Nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ lưu thông như: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, các loại thẻ ngân hàng hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Vì vậy, các hình thức thanh toán khác bao gồm cả tiền ảo cũng được xem là bất hợp pháp và bị cấm.

Ở Việt Nam, sử dụng tiền ảo có phạm pháp không?

Quy định về tiền ảo tại thị trường Việt Nam

Tuy vậy, việc mua bán trao đổi, lưu trữ các dạng tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan không được pháp luật công nhận. Do đó, trong trường hợp xấu xảy ra như tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

4. Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Ưu điểm

Tính công bằng: Với các loại tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bên thứ ba nào. Từ đó tránh được những trường hợp mất phí.

Thuận tiện trong quá trình giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng hiện nay, bạn có thể bị giới hạn một số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.

Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet, vì vậy việc làm giả sẽ khó xảy ra.

Bảo mật và an toàn cao: Cho tới nay, vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.

Chi phí giao dịch cực thấp. Hiện nay các các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay, chi phí giao dịch tiền ảo cực thấp, vì vậy trader trên thị trường này cũng rất nhiều.

An toàn và không gây hại cho môi trường. Vì là môi trường internet nên không phải là sản phẩm thực, không cần nguyên liệu thực nên rất an toàn với môi trường tự nhiên.

Có tiềm năm phát triển thương mại điện tử. Hiện nay công nghệ thương mại ngày càng phát triển, thanh toán online cũng ngày càng ưa chuộng hơn là thanh toán bằng tiền mặt.

Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Đặc điểm của tiền ảo trên sàn giao dịch hiện nay

Nhược điểm

Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia. Vì vậy mức độ phổ biến còn hạn chế

Khó sử dụng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ số thì việc sử dụng không có vấn đề. Nhưng đối với những ai ít tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng và giao dịch với đồng tiền ảo lại khá khó khăn.

Giá tiền ảo hiện nay cũng biến động rất lớn và khó để chúng ta đoán trước được.

Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là loại tiền tệ hợp pháp.

5. Các bước đầu tư tiền ảo đơn giản

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin về đồng tiền ảo mà bạn muốn đầu tư

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin TOP đầu là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hiện nay

Bước 2: Tìm hiểu thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những rủi ro tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này, lợi ích và mục tiêu khi tham gia thị tường. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứa nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức cũng như những kỹ năng giao dịch thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Bước 3: Chuẩn bị tốt khi tham gia đầu tư

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc và phù hợp, tin tưởng, bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.

Một số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường hấp dẫn này là:

Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng những cách khác nhau, đặc biệt là nên để bảo mật 2 lớp

Điện thoại và laptop: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết nối internet ổn định là điều bạn cần lưu ý. Đặc biệt với những trader thì điều này lại càng quan trọng hơn

Tài khoản ngân hàng: Hãy lựa chọn ngân hàng phù hợp với bản thân, thuận tiền nhất cho cả sinh hoạt và tài chính hàng ngày, tài khoản có đăng ký dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa gia dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online

Đọc và nghiên cứu những kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia, từ sách hay các kênh social về tài chính, tiền ảo….

Bước 4: Thực hiện giao dịch

Đăng ký một tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch mua bán, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu rõ các sàn giao dịch được nhiều người dùng và bắt đầu kiếm lời từ nó thôi.

Lời khuyên khi mới tham gia đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ để đầu tư và rút kinh nghiệm qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo.

Bước 5: Trải nghiệm và rút kinh nghiệm cho bản thân

Một trong những điều giúp bạn có được những kỹ năng đầu tư tiền ảo tốt nhất là trải nghiệm đủ nhiều, dù bạn có học từ ai, có nghe nhiều như thế nào, nhưng bạn ít đầu tư, bạn không thực chiến thì những kinh nghiệm, bài học đó chỉ ở trên sách vở mà thôi. Bạn phải thực hiện đầu tư, trải nghiệm những lần lên xuống của thị trường, từ đó rút ra cho mình những bài học phù hợp nhất với bản thân

6. Những lưu ý quan trọng khi đầu tư tiền ảo

  • Bảo mật các thông tin tài khoản của bạn là điều quan trọng nhất.
  • Không nhờ người khác thực giao dịch hộ, tiền của mình, bản thân mình phải có trách nhiệm với nó
  • Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư tiền ảo. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày
  • Không nên đầu tư theo lời đồn từ bên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ một cách cẩn thận. Tiền ảo không phải trò chơi may rủi, nó có cả một kỹ thuật và logic.

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo cũng như những lưu ý khi bạn đầu tư tiền ảo. Hy vọng với những thông tin trên, Clickdautu.com đã mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Chúc bạn đầu tư thành công!