Đường EMA trong giao dịch chứng khoán

Đường EMA là một trong những chỉ báo quan trọng trong các giao dịch chứng khoán, cũng như là công cụ mà các nhà đầu tư dùng để phân tích chứng khoán một cách hiệu quả. Vậy đường EMA là gì? Hãy cùng clickdautu.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Đường EMA là gì?

Đường EMA là một trong những loại đường trung bình động được sử dụng phố biến nhất trong phân tích kỹ thuật.

Đường EMA là gì?
Đường EMA trong thị trường giao dịch chứng khoán

Đường EMA là viết tắt của Exponential Moving Average, hay còn được gọi là đường trung bình động luỹ thừa.

Đây là một công cụ phân tích kỹ thuật phản ánh sự biến động giá được tính theo cấp số nhân, qua đó giúp nhà đầu tư xác định được sự biến động giá một cách chuẩn xác hơn và giảm thiểu được tình trạng nhiễu giá so với đường trung bình động thông thường.

2. Đặc điểm của đường EMA

Đường EMA là một công cụ chỉ báo phản ánh được xu hướng biến động về giá gần như là hoàn hảo, với những đặc điểm nổi bật sau đây:

Đây là công cụ có khả năng cập nhật dữ liệu mới và theo kịp xu hướng về giá nhanh hơn nhiều so với các chỉ báo khác.

Độ dốc đường EMA phản ánh thực trạng xu hướng giá đang có dấu hiệu lạc quan hay đang trên đà thua lỗ.

Đặc điểm của đường EMA
Đặc điểm của đường EMA trong chứng khoán

Xét trong khoảng thời gian dài đường EMA sẽ thể hiện xu hướng giá ít bị sai lệch hơn do lúc này đường EMA sẽ kỹ và chi tiết hơn, tuy nhiên sẽ khó kiểm soát các điểm đổi chiều hơn.

Ngược lại, nếu lựa chọn khung thời gian ngắn thì EMA có thể sớm bắt theo xu hướng nhưng lại dễ mắc bẫy bởi các tín hiệu sai lệch. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn khung thời gian hợp lý và phù hợp với mục đích đầu tư.

3. Cách tính đường EMA

Công thức tính EMA:

EMA(t) = P(t) x K + EMA(t-1) x (1 – K)

Trong đó:

– P(t) là giá đóng cửa cổ phiếu ngày hôm nay.

– K là hệ số làm mượt được tính = 2/(1+N) với N là số chu kỳ (5 ngày, 10 ngày, 20 ngày, ….).

– EMA(t) là giá trị EMA hôm nay.

– EMA(t-1) là giá trị EMA phiên trước đó.

Cách tính đường EMA
Cách tính đường EMA mà bạn nên biết

4. Theo dõi đường EMA trong giao dịch chứng khoán

Sự di chuyển của đường EMA phản ánh xu hướng dịch chuyển của giá, thông qua đó nhà đầu tư nắm bắt tình hình xu hướng giá ngay thời điểm hiện tại.

Đường EMA dốc lên thể hiện giá đang đi lên, thị trường trong xu hướng tăng. Ngược lại, đường EMA dốc xuống thể hiện giá đang đi xuống, thị trường trong xu hướng giảm. Đường EMA nằm ngang đồng nghĩa với giá cũng đi ngang, thị trường trong trạng thái sideway.

Tùy vào khung thời gian nhà đầu tư lựa chọn sử dụng để phân tích, từ đó mới có thể chọn dùng đường EMA phù hợp. Đường EMA được phân ra theo 2 khung thời gian, gồm có:

– EMA chậm hay EMA dài hạn như: EMA50, EMA100 và EMA200, tương ứng với chu kỳ là 50, 100 và 200.

– EMA nhanh hoặc EMA ngắn hạn như EMA10 và EMA20, tương ứng với chu kỳ là 10 và 20.

Theo đó, nếu đường giá cắt lên trên đường EMA ngắn hạn, khả năng cao giá đang vào xu hướng tăng trong ngắn hạn. Ngược lại, nếu đường giá cắt xuống dưới đường EMA thì giá có xu hướng giảm trong thời gian tới. Phương pháp này cũng được áp dụng đối với chu kỳ dài.

Theo dõi đường EMA trong giao dịch chứng khoán
Theo dõi đường EMA trong giao dịch chứng khoán cho các nhà đầu tư

5. Ứng dụng chỉ báo EMA trong giao dịch chứng khoán

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể giao dịch dựa vào tín hiệu cắt của 2 đường EMA. Theo đó, nếu đường EMA ngắn hạn cắt lên trên đường EMA dài hạn đang hướng lên, khả năng giá chuẩn bị vào xu hướng tăng mạnh, nhà đầu tư cân nhắc đặt lệnh mua. Mặt khác, nếu đường EMA ngắn hạn cắt xuống dưới đường EMA dài đang hướng xuống, dự báo xu hướng giảm mạnh của giá.

Giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, đường EMA trong chứng khoán không thể dự báo chính xác hoàn toàn. Trong một thị trường đi ngang và xu hướng không rõ ràng, chỉ báo này có thể đưa ra những tín hiệu giả khiến nhầm lẫn. Theo đó, nhà đầu tư nên kết hợp cùng các loại chỉ báo khác để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.