Giá bất động sản tại Úc tăng cao so với trước đại dịch

Hiện nay, Úc đang là quốc gia có mức giá bất động sản rất cao, nhu cầu về bất động sản tăng cao trong khi nguồn cung lại bị hạn chế, bên cạnh đó chính phủ nước này cũng đưa ra nhiều chính sách nhằm kiểm soát tình hình bất động sản nước này, đặc biệt siết chặt với các giao dịch với người Trung Quốc.

1. Giá bất động sản tại Úc tăng nhanh

Thị trường bất động sản Úc luôn nóng, nhất là trong thời điểm đại dịch bùng phát. Sau đại dịch, giá bất động sản nhà ở lại càng tăng cao, điều này làm ảnh hướng rất lớn tới thị trường đầu tư chung cũng như tình hình kinh tế xã hội tại nước này.

Giá bất động sản tại Úc tăng nhanh

Biến động giá bất động sản tại Úc

Chính phủ Úc đã đưa ra nhất nhiều biện pháp nhằm kìm hãm giá nhà ở tại một số thành phố lớn, tuy nhiên, sau đại địch thì giá bất động sản vẫn trong tình hình tăng nhanh.

Tại các thành phố như Canberra, Sydney hay Hobart thì luôn dẫn đầu trong xu hướng tăng giá nhà. Theo như những báo cáo đã thống kê, giá nhà tại Sydney đạt 1,92 triệu AUD (1,41 triệu USD) và Melbourne là 1,19 triệu AUD (876,619 USD), tình hình thanh khoản bất động sản tại nước này ngày càng tăng cao và nóng hơn bao giờ hết

2. Nhận định về giá bất động sản tại Úc

Ông Michelle Marquardt, Trưởng bộ phận Thống kê giá của Cục Thống kê Úc, đã cho biết thị trường bất động sản tại nước này phải chịu sự tác động của nguồn cung nhà ở hạn chế và tỷ giá tiền mặt đang ở mức thấp trong lịch sử. “Việc giá bất động sản liên tục tăng diễn ra vào thời điểm mà lãi suất ngân hàng đang rất thấp. Lượng hàng tồn kho trên thị trường liên tục giảm, trong khi đó nhu cầu về việc mua nhà ngày càng tăng cao, do đó đã khiến cho giao dịch bất động sản gia tăng với tốc độ nhanh” – Ông Marquardt giải thích thêm.

“Ngoại trừ Hobart và Darwin, các thành phố lớn của Úc tiếp tục chứng kiến ​giá nhà riêng tăng mạnh hơn các sản phẩm bất động sản nhà ở liền nhau như căn hộ chung cư hay nhà liền kề. Tốc độ tăng giá của cả hai loại bất động sản này được thúc đẩy bởi các phân khúc cao cấp của thị trường.”

Nhận định về giá bất động sản tại Úc 

Những nhận định về giá bất động sản tại Úc trong tương lai

Theo như ông Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đánh giá, giá nhà đang cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19 bùng phát với mức tăng đáng kinh ngạc là 19%. Đáng chú ý, sự bùng nổ về giá bất động sản được ghi nhận trên khắp nước Úc với mức tăng cao.

Vị này còn cho biết sẽ không tăng lãi suất ngân hàng chỉ để hạ nhiệt thị trường bất động sản trong nước: ‘Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng ngân hàng trung ương nên nâng tỷ giá tiền mặt để hạ nhiệt giá bất động sản. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ rằng việc này không nằm trong kế hoạch của chúng tôi. Đúng là lãi suất cao hơn sẽ tương đương với giá nhà ở thấp hơn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc ít việc làm hơn và mức tăng lương thấp hơn. Đây là một sự đánh đổi kém hiệu quả trong hoàn cảnh hiện tại.”

Theo như tình hình chung của thị trường bất động sản hiện nay, Úc là quốc giá có giá bất động sản tăng cao và đỉnh điểm. Việc mua đất hay mua nhà hiện nay tại Úc cũng rất khó khăn. Giá bất động sản tăng cao mà các dự án bất động sản, nhà ở lại ngày càng hẹn chế. Điều đó có nghĩa, nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung lại có hạn.

Thị trường bất động sản nước Úc cũng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và nhận định là có sự tăng trưởng tốt. Với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các chính sách về an sinh xã hội đã tạo điều kiện tốt cho dòng tiền ngoại chảy vào bất động sản nước này.

Xem thêm: Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

3. Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng tới bất động sản Úc như thế nào?

Đại dịch bùng phát đã khiến cho nhiều lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là bất động sản bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Úc cũng là một trong số những quốc giá bị ảnh hưởng nhiều sau đại dịch. Trong đại dịch, thị trường bất động sản nước này tương đối ảm đạm, tuy nhiên giá nhà đất trung bình trên toàn quốc chỉ giảm khoảng 1,1% và mức giảm mạnh nhất tại hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne, ở các thành phố khác thì mức dao động chỉ ở mức nhẹ.

Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng tới bất động sản Úc như thế nào?

Covid 19 ảnh hưởng mạnh tới tình hình giá bất động sản tại Úc

Sau hàng chục năm giữ mức tăng trưởng đều và ổn định, đại dịch covid đã làm cho thị trường có những biến động xấu sau khi chính phủ nước này đã có những chính sách nhằm siết chặt thị trường đất đai, đặc biệt hơn đối với người Trung Quốc. Mục đích của chính phủ nước này là nhằm hạn chế tình trạng bong bóng bất động sản, đồng thời cũng gia tăng sự minh bạch trong việc giao dịch trên thị trường bất động sản.

Trên đây là những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản Úc cũng như những ảnh hưởng của Covid 19 tới thị trường bất động sản nước này. Tìm hiểu thêm những thông tin thú vị tại: https://clickdautu.com