Nguyên nhân khiến dòng vốn Singapore đổ mạnh vào Việt Nam

Thị trường vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam là một trong những tín hiệu tốt từ thị trường. Mới đây, vốn từ Singapore đang có dấu hiệu đổ mạnh vào thị trường Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tại sao dòng tiền lại có xu hướng vào Việt Nam bạn nhé!

Kỳ vọng đối với nền kinh tế của Việt Nam

Năm 2024 với kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm dòng vốn FII từ các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Singapore.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi liên tục thu hút dòng vốn FDI. Trong đó, Singapore vẫn đang tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD, chiếm 29% tổng vốn đầu tư, và tăng 28% so với cùng kỳ 2023.

Vậy, đâu là lý do Singapore trong nhiều năm liên tiếp chọn Việt Nam là điểm đến hàng đầu để đầu tư? Và trong bối cảnh kinh tế thế giới còn những khó khăn và thách thức nhất định, Việt Nam có tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư Singapore không?

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính trên VTV8, Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam) cho biết, Việt Nam đang sở hữu những yếu tố quan trọng mà một nhà đầu tư nước ngoài luôn cân nhắc khi muốn thực hiện đầu tư lâu dài tại một quốc gia, chính vì vậy dự kiến dòng vốn FDI hay dòng vốn FII vào thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, trong đó có Singapore.

Kỳ vọng đối với nền kinh tế của Việt Nam

Những yếu tố giúp dòng tiền đổ vào Việt Nam

Việt Nam sở hữu những yếu tố quan trọng mà một nhà đầu tư nước ngoài luôn cân nhắc khi muốn thực hiện đầu tư lâu dài tại một quốc gia. Thứ nhất, chúng ta có một nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định trong suốt nhiều năm và triển vọng tăng trưởng trong những năm tới cũng tích cực. Thứ hai, Việt Nam có thể chế chính trị ổn định và đối với đầu tư nước ngoài, đây cũng là một yếu tố quan trọng mà họ phải xem xét.

Và thứ ba, chúng ta có nguồn lao động dồi dào với kỹ năng tốt và có giá nhân công cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia láng giềng trong khu vực. Và Việt Nam cũng có một vị trí địa lý chiến lược ở trong khu vực này, gần những nền kinh tế lớn của Châu Á cũng như gần với Trung Quốc.

Ngoài ra, trong những năm qua, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại song phương và đa phương với hầu hết những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới thì việc này cũng thúc đẩy hoạt động giao thương của Việt Nam và thu hút thêm các dòng vốn FDI vào Việt Nam. Tôi nghĩ đây là những yếu tố nền tảng quan trọng giải thích lý do tại sao Việt Nam liên tục thu hút dòng vốn FDI trong suốt những năm qua và trong đó có Singapore.