Tần số tích lũy là gì? Công thức tính tần số tích lũy

Tần số tích luỹ chính là cơ sở xác định một đơn vị đứng ở vị trí nào trong dãy số có lượng biến bao nhiêu. Vậy công thức tính tần số tích lũy như thế nào? Và tăng tần suất tích lũy đem đến lợi ích ra sao? Clickdautu.com sẽ giúp các bạn có được đáp án.

1. Tần số tích lũy là gì?

Tần số tích lũy là tổng những tần số tuyệt đối f. Sẽ bao gồm tần số thấp nhất đến tần số thấp nhất tương ứng với giá trị của biến.

Trong đó biến nghiên cứu có thể sắp xếp được. Tính tần số tích lũy dựa trên cách cộng các tần số tuyệt đối, nên tần số tích lũy cho đến dữ liệu cuối cùng bắt buộc phải trùng với tổng tương ứng.

Tần số tích lũy là gì?

Nếu không trùng thì chắc chắn sẽ xảy ra lỗi trong các tính toán.

Tần số tích lũy thông thường được ký hiệu là Ftôi. Một số trường hợp được ký hiệu là nTôi nhằm mục đích là để phân biệt với tần số tuyệt đối fTôi. Bên cạnh đó nhất định phải thêm một cột cho cột đó vào bảng mà dữ liệu được sắp xếp. Cái này được gọi là bảng tần số. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi lượng dữ liệu đã được đếm cho tới lần quan sát nhất định.

A FTôi được gọi là tần số tích lũy tuyệt đối. Nếu chia cho tổng dữ liệu, có tần số tích lũy tương đối, tổng cuối cùng bằng 1.

2. Công thức tính tần suất tích lũy

Công thức tính tần suất tích lũy

Tần suất tích lũy của một giá trị của biến Xtôi chính là tổng các tần số tuyệt đối f của các giá trị nhỏ hơn hoặc bằng nó:

FTôi = f1 + f2 + f3 +… FTôi

Thêm các tần số tuyệt đối sẽ cho ta có được tổng số dữ liệu N là:

F1 + F2 + F3 +…. + Fn = N

Hoạt động trước đó viết theo cách tóm tắt bằng ký hiệu ∑:

∑ Ftôi = N

Một số loại tần số tích lũy khác

Tần số tương đối được tính bằng cách chia tần số tuyệt đối fTôi giữa tổng dữ liệu N:

Fr = fTôi / N

Nếu các tần số tương đối thêm từ tần số thấp nhất đến tần số tương ứng một quan sát nhất định, có tần số tương đối tích lũy. Giá trị cuối cùng bằng 1.

Phần trăm tần số tương đối tích lũy sẽ được tính bằng tần số tương đối tích lũy được nhân với 100%.

F% = (fTôi / N) x 100%

3. Lợi ích việc tăng tần suất tích lũy

Việc tích luỹ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đây được xem là kênh đầu tư dài hạn cho khách hàng cũng như đầu tư cho tương lai của bạn. Việc tăng tần suất tích luỹ là bạn đang gia tăng tài sản của mình.

Lợi ích việc tăng tần suất tích lũy

Tăng tần suất tích lũy cũng là cách giúp bạn gia tăng khoản lợi suất mà bạn được nhận trong tương lai. Hiện nay, các ngân hàng hay đơn vị tài chính cũng luôn có những chính sách ưu đãi dành cho những khách hàng có tần suất tích luỹ cao và thường xuyên, ổn định.

Trên các ứng dụng như TOPI thì cũng có những chương trình lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng khi tích lũy thường xuyên và hạn mức và lãi suất tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về tần số tích luỹ cũng như công thức tính tần suất tích luỹ nhanh chóng và chính xác nhất. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Tiền tệ có mấy chức năng? Bản chất của tiền tệ