Tại sao nên tiết kiệm càng sớm càng tốt? Bạn cần biết ngay!

Tiết kiệm sớm giúp chúng ta đạt được sự ổn định tài chính phục vụ cuộc sống tốt hơn. Càng thực hiện việc tiết kiệm sớm thì bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai, nhanh chóng có xe, có nhà hơn và cũng có thời gian tích lũy lâu dài trên con đường đạt đến tự do tài chính.

Nếu bạn đang còn trẻ và bắt đầu bước vào chuỗi ngày tự lập, bố mẹ cắt các khoản chu cấp khi bạn đi làm thì việc đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến chính là tiết kiệm. Đừng băn khoăn giữa việc tiết kiệm hay tận hưởng cuộc sống bởi tiết kiệm sẽ là con đường tốt nhất giúp bạn vững vàng hơn ở tương lai. Nếu bạn vẫn còn muốn thắc mắc là tại sao mình nên tiết kiệm thì dưới đây là những lý do để thuyết phục bạn.

1. Tại sao bạn nên tiết kiệm khi còn trẻ?

Để đề phòng lúc khẩn cấp

Cuộc sống luôn là những chuỗi bất ngờ và đầy rẫy những tình huốn không báo trước. Có thể là một trận ốm ập đến đột ngột, có thể là bạn thân cưới chồng, có thể là bản thân bị thất nghiệp,… vô số các lý do cần đến việc sử dụng tiền. Chính vì thế hãy cố gắng tiết kiệm để tự xoay xở bất cứ lúc nào nhé.

Tại sao bạn nên tiết kiệm khi còn trẻ?

Để thực hiện mục tiêu đã đề ra

Bất kì ai cũng có những mục tiêu riêng trong cuộc sống, nó có thể là ngắn hạn hay dài hạn, to lớn hay bình thường. Như bạn muốn đổi một chiếc máy tính tốt hơn, bạn muốn mua xe máy mới,… hoặc bạn muốn mua nhà, cưới vợ, kinh doanh,… Dù mục tiêu nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sáng một khoản tiền để đảm bảo được hoàn thành. Và tiết kiệm sẽ giúp bạn thực hiện các mục tiêu đó dễ dàng hơn.

Để nắm bắt các cơ hội

Cơ hội luôn đến bất cứ lúc nào, nhưng để có thể nắm bắt được nó thì bạn cần một sự chuẩn bị chỉnh chu, kỹ càng trong mọi mặt, từ tinh thần, tri thức đến tài chính.

Ví dụ bạn có cơ hội đi du học nước ngoài nhưng lại không đủ tiền để chi trả cho các khoản lệ phí. Hay bạn có cơ hội tham gia khởi nghiệp nhưng bạn không có vốn để đầu tư.

Hãy luôn sẵn sàng cho những dự định và cơ hội đến trong đời của mình nhé!

Để tự chủ hơn

Sống tự chủ luôn đem lại cảm giác dễ chịu. Không cần phải dựa dẫm vào người khác, thoải mái mua một món đồ mình muốn mà không phải hỏi xin ai. Đấy chính là cảm giác tự chủ cuộc sống của mình. Và muốn tự chủ bạn phải có tiền dư giả.

Tìm hiểu ngay: Tiền tệ có mấy chức năng? Bản chất của tiền tệ

Thiết lập lối sống tối giản, cân bằng

Lối sống cân bằng, tối giản nhưng vẫn đủ đầy cho các nhu cầu là một lối sống mà nhiều người trẻ hiện nay đang theo đuổi. Không chạy theo vật chất, loại bỏ những thứ đồ không cần thiết để mang đến cảm giác gọn gàng, tiết kiệm. Và tiết kiệm cũng là con đường nhanh nhất giúp bạn theo đuổi lối sống đó.

Thiết lập lối sống tối giản, cân bằng

2. Bí quyết tiết kiệm hiệu quả

Để tiết kiệm hiệu quả, có nhiều mẹo nhỏ sẽ giúp bạn hình thành được thói quen và giữ được một số tiền kha khá. Cụ thể như:

Ghi lại các chi phí

Hãy ghi lại mọi khoản chi tiêu của mình, từ các hóa đơn thanh toán đến các chi phí sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Với sự hỗ trợ của công nghệ bạn sẽ ghi lại một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các dữ liệu cũng được sắp xếp hợp lý vào từng nhóm danh mục chi tiêu.

Tiết kiệm cố định hàng tháng

Hãy đưa tiết kiệm trở thành một hạng mục ngân sách của mình. Hàng tháng trích một khoản cố định và tăng dần theo từng mốc để số tiền đó được đảm bảo trong từng tháng, tao thói quen tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng tính năng tự động của các app ngân hàng để không bỏ quên khoản ngân sách này nhé.

Tiết kiệm cố định hàng tháng

Chi tiêu hợp lý

Xác định cho mình những thứ thực sự cần thiết cho cuộc sống, tránh sao nhãng và sà vào những món đồ mà bản thân thực sự không cần đến. Tiết kiệm chi tiêu những hàng xa xỉ chưa cần thiết để đảm bảo nguồn tiết kiệm cho bản thân.

Đặt mục tiêu để tiết kiệm

Hãy đặt mục tiêu tiết kiệm rõ ràng cả ngắn hạn và dài hạn để ước tính được số tiền bạn sẽ đạt trong khoảng thời gian đó.

3. Đầu tư tích lũy tối ưu tại TOPI

Để tiết kiệm tiền, bạn cũng có thể tham khảo thêm kênh đầu tư tích lũy tối ưu tại TOPI – một trong những ứng dụng tài chính hàng đầu được nhiều chuyên gia đánh giá cao. TOPI hướng đến những khách hàng là cá nhân muốn đầu tư các sản phẩm tài chính với nguồn chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao.

Đầu tư tích lũy tối ưu tại TOPI

TOPI được xem là một ứng dụng an toàn và thông minh. App sử dụng AI để phân tích các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán để đưa ra các dự báo và biến động giao dịch.

Sản phẩm Tích lũy của TOPI đa dạng với các kỳ hạn linh động, có mức lãi suất cao hơn so với việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Lãi được trả theo ngày và rút tiền trước vẫn được trả lãi bình thường.

Ngoài ra TOPI còn cung cấp ứng dụng Quản lý tài chính cá nhân toàn diện, giúp khách hàng có kế hoạch chi tiêu khoa học và hợp lý. Chủ động nguồn tài chính để giảm bớt gánh nặng và áp lực trong cuộc sống hằng ngày

Để có một nền tảng tài chính tương lai bền vững, tiết kiệm chắc chắn là con đường tốt nhất, phù hợp nhất. Hãy tham khảo thêm các thông tin về tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả tại TOPI  nhé!

Xem thêm: Tần số tích lũy là gì? Công thức tính tần số tích lũy